วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2555

อาหารท้องถิ่นประจำภาคอีกสาน

    อาหารการกินของคนอีสาน หลายคนคงรู้จักคุ้นเคยและได้ลิ้มชิมรสกันมาบ้างแล้ว ชาวอีสานมีวถีการดำเนินชีวิต ที่เรียบง่ายเช่นเดียวกับการที่รับประทานอาหารอย่างง่ายๆ มักจะรับประทานได้ทุกอย่างเพื่อการดำรงชีวิต อยู่ให้สอดคล้องกับธรรมชาติของภาคอีสาน ชาวอีสานจึงรู้จักแสวงหาสิ่งต่างๆที่สามารถรับประทาน ได้ในท้องถิ่นมาดัดแปลงเป็นอาหารรับประทาน อาหารอีสานเป็นอาหารที่มีความแตกต่างจากอาหารของภาคอื่นๆ และเข้ากับวิถีการดำเนินชีวิตที่เรียบง่ายของชาวอีสาน

>> ตัวอย่างอาหารภาคอีสาน คือ แจ่วบอง



ส่วนผสม
  1. รากผักชี 
  2. ตะไคร้เผาพอหอม
  3. ปลาร้าสับละเอียด
  4. น้ำมันพืช(ไม่ใช้ก็ได้-ใช้น้ำเปล่าแทนได้)
  5. น้ำมะขามเปียก-ข้น 
  6. ข่าเผาซอย 
  7. พริกป่น 
  8. ปลาป่น
  9. น้ำปลา
  10. น้ำตาลทราย
  11. ผักสดตามชอบ

   วิธีทำ

   1.โขลกรากผักชี ตะไคร้ ข่าให้ละเอียดใส่กระเทียม หอม โขลกต่อให้ละเอียดใส่พริกป่นปลาร้า โขลกต่อให้เข้ากัน
   2. ตั้งกระทะไฟอ่อนใส่น้ำมันพร้อมใส่ส่วนผสมผัดใส่น้ำปลาร้าน้ำ  มะขามเปียกน้ำตาลผัดจนหอมจึงตักขึ้นรับประทานกับผักสดผักนึ่ง       ถ้าไม่ชอบปลาร้าใส่น้ำปลาก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น