ภาคกลาง.... เป็นภาคที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด พื้นทีส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่มมีแม่น้ำลำธารหลายสาย ไหลผ่าน ข้าวปลาอาหารจึงอุดมสมบูรณ์เกือบตลอดปี รวมทั้งมีพืช ผัก ผลไม้ นานาชนิด นอกจากนี้ภาคกลางยังเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงมานับ หลายร้อยปีตั้งแต่สมัยอยุธยาเรื่อยมาจนถึง สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ในปัจจุบัน จึงเป็นศูนย์รวมของวัฒนธรรม ประเพณีที่สืบทอดต่อ ๆ กันมา ทั้งยังเป็นศูนย์กลางการค้าขาย และติดต่อกับต่างประเทศ มีแขกบ้าน แขกเมืองไปมาหาสู่อยู่ตลอดเวลา และที่สำคัญที่สุดเป็นที่ประทับของในหลวงในรัชกาลต่าง ๆ มีเจ้านายหลายพระองค์รวมทั้งแวดลงชาววังซึ่งต่างก็มีส่วนสำคัญ ในการสร้างสรรค์อาหารที่เป็นแบบฉบับของคนภาคกลาง
ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.thaifoodcenter.thmy.com/index.html
>> ตัวอย่างอาหารวันนี้ คือ ต้มข่าไก่
ส่วนผสม
- เนื้อไก่
- หัวปลี
- มะพร้าวขูดขาว
- พริกขี้หนูบด
- ข่าอ่อน
- ใบมะกรูด
- น้ำมะนาว น้ำปลา ผักชี
วิธีการทำ
- นำมะพร้าวขูดขาวมาคั้น ไม่ต้องแยกหัวแยกหาง
- ล้างเนื้อไก่ให้สะอากแล้วหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ
- ลอกปลีกล้วยออกจนถึงใจตรงกลางแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นยาวขนาด 1 นิ้ว
- ตั้งกะทิให้เดือด จากนั้นใส่เนื้อไก่ หัวปลี และข่าอ่อนลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนู
- คนให้เข้ากัน ชิมรสให้ออกเปรี้ยวนิดๆ แล้วใส่ใบมะกรูดลงไป ยกลงจากเตา
- ตักเสิร์ฟขณะร้อน โรยหน้าด้วยผักชี
เคล็ดลับ
-พริกขี้หนูจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แต่บางท่านจะใส่พริกเขียวพริกแดง แทนพริกขี้หนู เพราะจะทำให้ไม่เลี่ยนเวลารับประทานแกงที่ทำจากกะทิ
-พริกขี้หนูจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แต่บางท่านจะใส่พริกเขียวพริกแดง แทนพริกขี้หนู เพราะจะทำให้ไม่เลี่ยนเวลารับประทานแกงที่ทำจากกะทิ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น