วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2555

อาหารประจำภาคกลาง
 
       ภาคกลาง.... เป็นภาคที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด พื้นทีส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่มมีแม่น้ำลำธารหลายสาย ไหลผ่าน ข้าวปลาอาหารจึงอุดมสมบูรณ์เกือบตลอดปี รวมทั้งมีพืช ผัก ผลไม้ นานาชนิด นอกจากนี้ภาคกลางยังเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงมานับ หลายร้อยปีตั้งแต่สมัยอยุธยาเรื่อยมาจนถึง สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ในปัจจุบัน จึงเป็นศูนย์รวมของวัฒนธรรม ประเพณีที่สืบทอดต่อ ๆ กันมา ทั้งยังเป็นศูนย์กลางการค้าขาย และติดต่อกับต่างประเทศ มีแขกบ้าน แขกเมืองไปมาหาสู่อยู่ตลอดเวลา และที่สำคัญที่สุดเป็นที่ประทับของในหลวงในรัชกาลต่าง ๆ มีเจ้านายหลายพระองค์รวมทั้งแวดลงชาววังซึ่งต่างก็มีส่วนสำคัญ ในการสร้างสรรค์อาหารที่เป็นแบบฉบับของคนภาคกลาง
   ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.thaifoodcenter.thmy.com/index.html

>> ตัวอย่างอาหารวันนี้ คือ ต้มข่าไก่


  ส่วนผสม
  1. เนื้อไก่
  2. หัวปลี
  3. มะพร้าวขูดขาว
  4. พริกขี้หนูบด
  5. ข่าอ่อน
  6. ใบมะกรูด
  7. น้ำมะนาว น้ำปลา ผักชี

   วิธีการทำ
  1. นำมะพร้าวขูดขาวมาคั้น ไม่ต้องแยกหัวแยกหาง
  2. ล้างเนื้อไก่ให้สะอากแล้วหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ
  3. ลอกปลีกล้วยออกจนถึงใจตรงกลางแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นยาวขนาด 1 นิ้ว
  4. ตั้งกะทิให้เดือด จากนั้นใส่เนื้อไก่ หัวปลี และข่าอ่อนลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนู
  5. คนให้เข้ากัน ชิมรสให้ออกเปรี้ยวนิดๆ แล้วใส่ใบมะกรูดลงไป ยกลงจากเตา
  6. ตักเสิร์ฟขณะร้อน โรยหน้าด้วยผักชี
   เคล็ดลับ
       -พริกขี้หนูจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แต่บางท่านจะใส่พริกเขียวพริกแดง แทนพริกขี้หนู เพราะจะทำให้ไม่เลี่ยนเวลารับประทานแกงที่ทำจากกะทิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น